Giấc ngủ ngon trên nôi dành cho bé sơ sinh

Để bé có giấc ngủ ngon hãy chuẩn bị chỗ ngủ thật tốt với chiếc nôi dành cho bé sơ sinh.

Ngủ là hoạt động chính của em bé mới sinh và là thời điểm quan trọng não bộ hoạt động, giúp hoàn thiện chức năng của hệ thần kinh cũng như phát triển thể chất cho bé. Thời gian này cần thiết và điều mà bạn cần quan tâm chính là tạo điều kiện tốt nhất cho bé ngủ thoải mái.

Một lựa chọn thông được chuyên gia y tế khuyến cáo rằng bạn nên sử dụng nôi dành cho bé thay vì đặt trên giường của người lớn vì nó ảnh hưởng đến phát triển khung xương cũng như có thể khiến trẻ bị ngộp thở ngoài tầm kiểm soát của bạn.

nôi cho bé

Biết rõ hơn về giấc ngủ của trẻ để có sự chuẩn bị tốt nhất bé.

Bé cần giấc ngủ bao lâu?

Trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 giờ một ngày và thường chia làm các khung thời gian khác nhau trong ngày, mỗi lần sẽ duy trì từ 3 đến 4 giờ vì bé cần được cho ăn nên giấc ngủ sẽ đứt đoạn như vậy. Nếu không ngủ đủ giấc, trẻ sẽ rất cáu kỉnh, khóc lóc om sòm.

Đôi khi trẻ chỉ ngủ trong một đến hai giờ rồi thức giấc, không nên quá lo lắng vì ở giai đoạn tiếp theo bé có thể sẽ ngủ sâu hơn, dài hơn mà không thức dậy giữa chừng.

Đâu là nơi an toàn nhất cho bé ngủ?

Nơi tốt nhất để bé nằm ngủ là ở trong nôi dành cho em bé sơ sinh. Và dưới đây là những yếu tố cần thiết để giữ an toàn cho bé mà bạn cần biết:

Đặt lưng của bé nằm trên một bề mặt phẳng, chắc chắn tương tự như tấm nệm giường được phủ trong nôi. Chỉ sử dụng nệm đặt vào nôi của bé và nó phải đảm bảo vừa khít kích thước của nôi.

Đặt bé ngủ ở nôi riêng của mình, không nằm chung trên giường với bé khác nếu nhà có hai hay nhiều em bé sơ sinh vì đó có thể là mối nguy hiểm dẫn đến tử vong mà bạn không ngờ tới. Trong 6 tháng đầu tiên đến một năm, luôn đặt nôi gần giường ngủ của người lớn để dễ dàng trông nom, chăm sóc vào ban đêm.

Sử dụng nôi đáp ứng tiêu chuẩn an toàn hiện hành, không sử dụng nôi kém chất lượng, không rõ nguồn gốc hay sử dụng nôi cũ thiếu chắc chắn.

Loại bỏ đồ chơi hay các vật mềm ra khỏi nôi của bé để tránh bị ngộp và đó là lý do mà trẻ cần có nôi riêng cho mình.

Đừng để con ngủ trong địu, xe đẩy hay ghế xe hơi vì chúng có thể làm trẻ bị ngạt, hãy đưa trẻ ra khỏi những phương tiện ấy và đặt bé ngả lưng trên nôi càng sớm càng tốt.

Bé không được đặt nằm ngủ trên giường hơi, ghế sofa, nệm mềm hay bề mặt mềm khác vì trẻ có khả năng bị nghẹt thở rất cao.

Loại bỏ tất cả dây treo rèm cửa sổ, dây điện khỏi khu vực ngủ của bé.

Làm thế nào đặt bé ngủ một cách an toàn?

Đặt em bé ngủ ngã lưng cho đến khi 1 tuổi, tránh cho bé nằm sấp bụng xuống. Nếu như bé có thể cuộn lại từ lưng đến bụng hãy đặt thẳng trở lại.

Mặc quần áo ngủ cho bé thoải mái, nhẹ nhàng, không trùm đầu để giữ ấm áp cho bé. Lưu ý đến nhiệt độ phòng thích hợp.

Một thói quen trước khi đi ngủ cho bé

Tạo lập thói quen ngủ tốt cho bé sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và điều đó cũng giúp bạn thấy dễ chịu hơn. Vâng. thay đổi lịch trình giấc ngủ của bé theo thời gian, nhưng gắn bó với một thói quen có thể làm trước khi đi ngủ dễ dàng hơn cho cả hai bạn.

Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi là thích hợp để bắt đầu thiết lập thói quen đi ngủ. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bé sẵn sàng bước vào giấc ngủ sâu ngon lành:

Thư giãn trong giờ vui chơi.

Tắt điện thoại, truyền hình.

Cho bé tắm nước ấm.

Cho bé một núm vú giả.

Hát cho em bé nghe hoặc mở đoạn nhạc nhẹ nhàng.

Đọc cho bé một câu chuyện trước khi đi ngủ.

Những hoạt động trên sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ ngon hơn, lâu dần sẽ thành thói quen tốt. Vì giấc ngủ của trẻ rất quan trọng nên bạn hãy luôn để ý đến mọi vấn đề chuẩn bị chỗ ngủ tốt nhất và an toàn nhất cho bé.

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram